Tăng trưởng kinh tế và dấu ấn điều hành của Chính phủ

Xuân Thuận
12:38' PM-03, 03/07/2018
Tăng trưởng kinh tế và dấu ấn điều hành của Chính phủ

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 7,08%, là mức cao nhất kể từ năm 2011. Đây là kết quả nổi bật của tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Để đạt được thành tích này, không thể thiếu sự điều hành sát sao của Chính phủ.

Chỉ đạo sát sao, quyết liệt hành động

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là sâu sát công việc, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tập trung giải quyết những vấn đề trọng tâm, kịp thời xử lý những vấn đề đột xuất, phát sinh; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực còn dư địa; tích cực tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến thực hiện quyền của người dân, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo chuyển biến tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực, đã củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao; một số lĩnh vực đã ghi dấu ấn tích cực.

Cụ thể, đã dự báo sớm, xây dựng kịch bản tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực; phát huy mạnh mẽ vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn, thúc đẩy các lĩnh vực còn dư địa. Lựa chọn các vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo, nhất là về công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu. Xây dựng kịch bản điều hành giá một số mặt hàng và dịch vụ có ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện kế hoạch đầu tư công, đôn đốc giải ngân và các nhiệm vụ tác động tăng trưởng, góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng tăng cao nhất từ 2011 đến nay (7,08%).

Rà soát những vướng mắc, bất cập, điểm nghẽn trong phát triển. Tổ chức các hội nghị chuyên đề, đưa ra các quyết sách phù hợp, thúc đẩy phát triển lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế như: Xuất khẩu, logistics, giảm chi phí, kết nối hạ tầng giao thông; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đầu tư, xây dựng, phòng chống thiên tai…

Chỉ đạo, đôn đốc kế hoạch sản xuất công nghiệp, tập trung nhóm ngành có khả năng tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty sản xuất lớn của nền kinh tế. Trong đó ngành chế biến, chế tạo tiếp tục có đóng góp lớn cho tăng trưởng toàn ngành công nghiệp.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; ban hành chính sách hỗ trợ, phát triển ngành nghề nông thôn và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Sáu tháng, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp tăng cao nhất từ 2012 đến nay (3,93%).

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Xác định nhiệm vụ mới về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó ban hành 2 nghịđịnh cắt giảm, đơn giản hóa hơn 700 điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành thuộc ngành Công Thương, Y tế. Riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm đã cắt giảm trên 95% thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với thực phẩm nhập khẩu, 90% sản phẩm doanh nghiệp được phép tự công bố, tiết kiệm 7,7 triệu ngày công, tương đương trên 3.100 tỷ đồng. Lĩnh vực khoa học, công nghệ đã chuyển 91% nhóm sản phẩm hàng hóa sang áp dụng cơ chế hậu kiểm.

Thể hiện rõ hơn tinh thần phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với tinh thần minh bạch, công khai. Qua website Chính phủ với người dân, Chính phủ với doanh nghiệp, đã tiếp nhận 389 kiến nghị của doanh nghiệp, đã chuyển 256 đến các cơ quan có thẩm quyền, có 180 kiến nghị được trả lời doanh nghiệp; tiếp nhận và chuyển 113 kiến nghị của người dân đến bộ, cơ quan, đã xử lý có kết quả 96 kiến nghị. Hầu hết, người dân và doanh nghiệp hài lòng với kết quả giải quyết của các bộ, cơ quan.

Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp, triển khai thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5. Hỗ trợ hình thành và phát triển toàn diện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Ban hành 7 nghị định về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đổi mới cơ chế quản lý vốn và tài sản nhà nước.

Trong giải quyết thủ tục hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, gắn kết giữa cải cách thủ tục hành chính với xây dựng Chính phủ điện tử. Mô hình một cửa, một cửa liên thông được triển khai mạnh mẽ, đã có 30 Trung tâm hành chính công được thành lập hiện đại với 2 mô hình (trực thuộc UBND tỉnh hoặc VP UBND tỉnh).

Kết quả công tác chỉđạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủđược thể hiện rõ nét thông qua tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 7,08%, là mức tăng 6 tháng cao nhất kể từ năm 2011 trở về đây. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, bất cập, tạo môi trường thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho phát triển; khuyến khích đổi mới sáng tạo đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và xã hội; đời sống của nhân dân được cải thiện; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt; quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được nâng cao.

Facebook
Tin mới cập nhật
Đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng thể hiện ở cương lĩnh, nghị quyết, luật pháp; chống ...
Tung Ho Steel được cấp phép đầu tư nhà máy sản xuất phôi thép và thép cán nóng với tổng ...
Vừa nghe “thủng” câu hỏi của tôi, anh Cường đã nhíu mày trả lời ngay tắp lự: “Chị hỏi gì ...
Tính cả tháng Một là 275.000 tấn thì sau 2 tháng, cả nước nhập khẩu khoảng 525.000 tấn, với giá ...
MITI cho rằng hàng hóa bị điều tra đang bán phá giá vào Malaysia tuy nhiên, có 01 nhà sản ...
Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP trân trọng công bố thông tin về thời gian công bố Báo ...
Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 35 nhân dân tệ xuống còn 3.759 ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301