Doanh nghiệp băn khoăn điểm gì trong dự Luật lao động sửa đổi?

Đình Tuyền
03:30' PM-09, 09/08/2019
Doanh nghiệp băn khoăn điểm gì trong dự Luật lao động sửa đổi?

Năng suất lao động thấp, khoa học công nghệ lạc hậu, chi phí tăng cùng với những quy định trần giờ làm thêm được xem là làm khó doanh nghiệp.

Chiều 8/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Góp ý sửa đổi Dự thảo Bộ Luật Lao động từ cộng đồng doanh nghiệp”.

Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, Chính phủ đang gấp rút hoàn thiện Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi. Cộng đồng doanh nghiệp góp ý với tinh thần ủng hộ Dự thảo, tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề được doanh nghiệp kiến nghị vì cho rằng gây cản trở, khó khăn, thậm chí "khoá chân" doanh nghiệp.

Ông Lộc lấy dẫn chứng, Dự luật quy định điều chỉnh giờ làm ngày thường từ 48h/tuần xuống 44h/tuần... Nếu tính như vậy, một năm sẽ giảm đến 220h, điều này không hợp lý với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị về vấn đề giờ làm thêm. Theo ông Lộc, quy định nâng giờ làm thêm lên 400h là hợp lý, tuy nhiên, tăng thêm 100h so với các ngành nghề đặc biệt nhưng lại giảm 200h so với các doanh nghiệp bình thường là bất hợp lý.

Cách tính lương giờ làm thêm cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm và quan ngại. Dự luật đưa ra cách tính lương luỹ tiến theo giờ trong khi cách tính hiện hành, lương làm thêm ngày thường là 150%, ngày nghỉ hàng tuần 200%, ngày nghỉ lễ 300%.

Chủ tịch VCCI cho rằng, trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động hơn mức lương tối thiểu. Tiền lương tối thiểu tăng kéo theo nhiều chi phí “ăn theo” tăng lên (gồm cả phí công đoàn, bảo hiểm), đây là điều đáng phải lo lắng. Bởi tác động kép như vậy không mang lại lợi ích cho người lao động mà lại tốn kém phí ở khâu trung gian.

“Những tác động làm tăng chi phí của doanh nghiệp ở thời điểm này sẽ gây nhiều khó khăn cho việc duy trì nhịp độ sản xuất của doanh nghiệp, cũng như khó đảm bảo nhịp độ tăng trưởng GDP, đảm bảo ngân sách. Đặc biệt, những năm tới sẽ là thời điểm khó khăn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không trụ được thì người lao động sẽ không có việc làm. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy giảm nghiêm trọng, tinh thần làm luật phải là hỗ trợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nêu ý kiến tại hội thảo, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, nên có một điều khoản thể hiện quyền và nhiệm vụ của tổ chức đại diện người sử dụng lao động là VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp.

Để đảm bảo hài hòa quyền lợi của hai bên thì phải cân bằng lợi ích của chủ sử dụng lao động và người lao động./.

Facebook
Tin mới cập nhật
Trước việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippin khởi xướng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu ...
Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh bình ...
Bộ Tài chính vừa lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định chi tiết nghị quyết của ...
Theo Tổng cục Hải quan, thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế chậm nhất 6 ngày làm việc kể ...
Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi ...
Thông thường, càng gần đến Đại hội Đảng bộ các cấp, các thế lực thù địch, phản động cùng những ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301