Muốn đẩy mạnh xuất khẩu Việt Nam phải phát triển thép cán nóng

Xuân Thuận
02:44' PM-03, 03/05/2019
Toàn cảnh phiên hiến kế DN và CPTPP sáng 2/5
Toàn cảnh phiên hiến kế DN và CPTPP sáng 2/5

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại phiên hiến kế về DN và CPTPP với chủ đề “Chủ động và khai thác có hiệu quả CPTPP để phát triển bứt phá” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ngày 2/5.

Trao đổi tại phiên hiến kế, Tổng Giám đốc Công ty TNHH BlueScope Việt Nam Võ Minh Nhựt cho biết, ngành thép hiện được chia là thượng - trung - hạ nguồn. "Đối với sản phẩm thép, mức thuế thấp, bằng không, tuy nhiên, nhìn về ngành thép, các sản phẩm hạ nguồn chúng ta có lợi thế. Chúng ta có cơ hội xuất khẩu thành công vào CPTPP vì không có thuế chống bán phá giá, rào cản kỹ thuật"- ông Nhựt nói.

Thách thức đối với các nước CPTPP không lớn, thép nhập khẩu Việt Nam nhiều hơn xuất khẩu. Đa số thép xuất khẩu hơn 50% đến từ Trung Quốc, Đài Loan... Sản phẩm hạ nguồn, chưa có chất lượng, kiểu dáng đột phá. Bên cạnh đó, sự quan tâm của một số DN chưa đúng mức. Các DN chưa đặt sự quan trọng về hệ thống, chính sách của mình để đạt tiêu chuẩn cao của CPTPP.

Phản hồi vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, ngành thép vướng vấn đề công nghiệp phụ trợ như ngành dệt may và da giày. Trước 2018, DN Việt Nam không sản xuất được thép nóng, mà phải nhập từ nước ngoài sau đó về gia công và bán. Do đó, DN bị đánh thuế phòng vệ thương mại nhiều. Tuy nhiên, gần đây, một số sản phẩm thép cán nóng đã sản xuất được trong nước, mở ra cơ hội mới cho ngành thép.

Thứ trưởng Bộ Công Thương lấy ví dụ câu chuyện từ Mỹ thay đổi quy tắc xuất xứ, cấm nhập khẩu thép, báo hiệu trào lưu mới, đưa ngành thép đứng trước bài toán khó.

"Chúng ta muốn xuất khẩu nhưng các nước bắt buộc chúng ta phải có thượng nguồn lớn. Ví dụ với ngành thép, để xuất khẩu được thép cán nóng, phải có điều kiện về môi trường, như thế phải tính đến các yếu tố khác như về địa phương, chính sách... Nếu không phát triển thép cán nóng thì ngành thép nước nhà không có cơ hội xuất khẩu, thị trường chỉ là 100 triệu dân" - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định.

Facebook
Tin mới cập nhật
British Steel, công ty sản xuất thép lớn thứ hai tại Anh, đang đứng bên bờ phá sản trừ phi ...
Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế 3,23% đối với thép tấm cán nguội do công ty ...
Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1230/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống lẩn ...
Trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu gần 2 triệu tấn sắt thép các loại từ ...
Anh Bùi Văn Tuấn, quản đốc xưởng cốc của Nhà máy Cốc hóa (Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên) ...
Đã có nhiều bài viết về phong cách của Bác Hồ: phong cách sống, phong cách làm việc, phong cách ...
Sáng 18/5, Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã bế mạc, sau gần ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301